Công Ty TN MTV Trường Thịnh Chuyên : Thiết kế -Lắp đặt- Đấu thầu-mua bán thiết bị máy cơ điện-Xây dựng công trình Hệ thống Bơm thủy lợi tại Miền Bắc Trụ sở cty: 389 đường Nguyễn Hữu Cầu, P. Ngọc Châu,TP Hải Dương Số ĐT liên hệ : 0905682084

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Kết quả hình ảnh cho binh ruou 
5 lưu ý về cách bảo quản rượu nói chung tại Việt Nam

 





Bộ binh Mỹ tăng sức mạnh với 'xương' trợ lực Exoskeleton Binh lính Nga sắp được trang bị bộ xương ngoài trợ lực Gặp động đất khi đi du lịch phải làm gì?


Như các Bạn cũng đã biết, việc chọn được rượu ngon để uống đã khó việc bảo quản rượu lại càng khó hơn. Hôm nay, Long sẽ chỉ ra một số vấn đề về cách bảo quản rượu nói chung giúp cho việc giữ hương thơm vị rượu luôn đạt ở ngưỡng tốt nhất.

Điều đầu tiên, chúng ta luôn phải quan tâm đó là trạng thái bình rượu. Bình rượu luôn phải ở trạng thái đầy tránh cho sự tiếp xúc giữa không khí và rượu đạt ngưỡng thấp nhất.
Điều thứ hai, đó là cách bịt đậy lắp bình cũng như chai rượu luôn phải kín mít. Mình sẽ có bài viết hướng dẫn điều này sau.
Điều thứ ba, chính là môi trường đặt bình rượu hay chum đựng rượu đó.







5 lưu ý về cách bảo quản rượu nói chung


1. Nhiệt độ
Đối với các dòng rượu vang, để bảo quản một cách tốt nhất thì chúng ta cứ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiệt độ có thể giao động từ 7-16 độ là ổn. Còn riêng với các dòng rượu nếp, rượu mạnh nói chung thì còn phụ thuộc vào vật dụng chứa rượu.
Nếu rượu nếp được chứa trong chum sành đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp nhất là 18-22 độ là đẹp. Khi đó sẽ giúp cho quá trình khử độc tố trong rượu xuống thấp nhất, đẩy nhanh quá trình ngẫu rươu. Quá trình bảo quản rượu này thông thường sẽ mất từ 1-2 năm, thậm trí là 3 năm.
Còn ngược lại, khi rượu đã trải qua quá trình bảo quản, ủ rượu khi vô chai sành hay chai thuỷ tinh đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp luôn ở ngưỡng 8-12 độ. Nhiệt độ khi đó sẽ giúp cho rượu luôn giữ được hương thơm và vị rượu, ngăn chặn quá trình lão hoá rượu hay già rượu xuống mức thấp nhất.
2. Độ ẩm
Về độ ẩm theo khuyến cáo của các chuyên gia xây hầm rượu hay nhà sản xuất rượu thì độ ẩm với các dòng rượu mạnh phổ thông ở ngưỡng 70%-80% là thích hợp nhất. Còn đối với các dòng rượu vang thì độ ẩm không được quá khô, đặc biết xuống dưới mức 50% khi đó nút bần sẽ khô đẩy nhanh quá trình lão hoá rượu, rượu khi đó chỉ vứt chứ chẳng làm được gì. Hương vị thì chua, ngửi đã không được thì uống làm gì.
3. Ánh sáng
Có người nói với mình, phải tuyệt đối tránh ánh sáng. Nhưng với khoảng thời gian gần 5 năm làm rượu đã qua một khoảng thời gian làm rượu, bảo quản rượu đa phần là rượu mạnh nói chung thì tuyệt đối không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời còn ánh sáng đèn thì cứ thoải mãi nha cả nhà. Vô tư không phải lăn tăn gì hết, đặc biệt khi bịt kín bình rượu bật điện sinh hoạt bình thường bình rượu trên một năm hơn ối loại whisky ngoại nhập đó. Hương bền, đậm, khá sánh mịn có chút gì đó như đang nằm ở giữa cánh đồng đầy lúa trổ bông. Một cảm giác tuyệt vời phải không mọi người.
4. Độ rung
Cái này thì không phải bàn rồi, nếu như bình rượu của Anh/Chị hay của các Bạn mới được nấu thì cứ cho nó rung vô tư đi không phải nghĩ gì đầu chỉ cần quan tâm tới nhiệt độ và ánh sáng là được. Còn khi bình rượu hay chum rượu của Anh/Chị là loại đã qua quá trình ủ rượu thì lại phải hạn chế vì khi đó bình rượu còn toàn chất tốt như: Tinh bột từ gạo nếp được chuyển hoá, men ta 36 vị thuốc bắc…. Ở đây, phiền Anh/Chị cho vô tủ hoặc cất ở góc nhà cứ sạch sẽ là được.
5. Vệ sinh sạch sẽ môi trường bảo quản rượu
Mọi người đừng có học các cụ một cách rập khuôn rằng không quan trọng môi trường có sạch như thế nào để bảo quan rượu nha, cứ thấy các cụ ngày xưa hạ thổ bẩn thế thì mình để ở trên mặt đất còn sạch gấp ngàn lần. Hây hây… cái này khác đó nha.
Nếu như Bạn quan sát thì trên môi trường mặt đất thì lượng bui không nhìn thấy là khá nhiều, còn chưa kể đến những hạt bụi nhỏ liti bay lơ lửng trên không. Cứ tiếp diễn như thế ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác thì những hạt bụi vô cùng nhỏ bé đó sẽ tạo lên một cục bụi bám chằng chịt rất chi là bẩn thỉu. Đấy chính là lý do tại sao các cụ ngày xưa luôn có mảnh vải bịt ở trên chum sành đựng rượu đó nha chứ không phải vô cớ các cụ để như thế đâu.
Còn nói về rượu hạ thổ thì thông thường cũng có nguyên tắc riêng, sau khi đã hạ thổ được khoảng trên 1 năm chum rượu được lấy lên và rửa sạch rồi mới sang các chai thuỷ tinh đựng rượu tuỳ kích cỡ.


Nói tới đây, mọi người cũng thấy công phu chơi rượu không phải đơn giản nhỉ? Nhưng dù sao chúng ta còn sống còn tồn tại thì cái gì cũng học được thôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, mọi người hãy comment ở bên dưới để chúng ta tiện trao đổi cũng như để độc giả sau có cái nhìn tích cực ở một số khúc mắc. Đặc biệt quá trình bảo quản rượu chiếm một phần lớn chỉ sau quá trình chưng cất rượu để có một bình rượu hay chum rượu ngon, giá rẻ hợp túi tiền. Hơn hết, là an toàn tốt cho sức khoẻ. Vậy còn lý do gì mọi người không làm theo để có bình rượu, chum rượu tuyệt hảo.





Kết quả hình ảnh cho trung khung long Trung Quốc phát hiện hàng chục trứng khủng long 
Khám phá bí ẩn loài mực hút máu
Phát hiện biển nước mặn trên mặt trăng Mộc tinh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét